Protein côn trùng - "mỏ vàng dinh dưỡng" và các giá trị bền vững cho tương lai

Protein côn trùng có thể là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nhu cầu sử dụng côn trùng là một nguồn cung cấp protein (chất đạm) trong thức ăn cho vật nuôi, đặc biệt là thức ăn cho thú cưng đang ngày càng phát triển trên thế giới.

1. TÌM HIỂU VỀ PROTEIN CÔN TRÙNG

Hội hóa học Mỹ đã chứng minh rằng, côn trùng rất giàu protein và thậm chí còn chứa nhiều sắt hơn thịt bò. Thậm chí châu chấu, sâu và dế có chứa nhiều khoáng chất canxi, đồng và kẽm hơn. Côn trùng có chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu, đặc biệt trong đó có lysine và threonine hàm lượng tương đối cao. Ngoài ra, côn trùng còn được xem là thức ăn giàu chất béo, nhất là ấu trùng ruồi lính đen.

mot-so-loai-con-trung-1706683990.jpg

Một số loài côn trùng phổ biến

Một số loài côn trùng được ứng dụng nhiều trong sản xuất thức ăn thú cưng

+ Ruồi lính đen (Hermetia illucens) được sử dụng rộng rãi như một nguồn protein tái tạo và bền vững trong sản xuất thức ăn cho thú cưng. Hàm lượng protein trong ấu trùng của ruồi lính đen có thể đạt đến khoảng 40-60% trọng lượng khô, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và dinh dưỡng. Ấu trùng cũng cung cấp dầu chất lượng cao, bao gồm axit béo omega-3 và omega-6, giúp cân bằng chế độ ăn của thú cưng. Ngoài ra, ấu trùng của ruồi lính đen còn được sử dụng trong quá trình xử lý phân bón hữu cơ và làm thức ăn cho các loài động vật nuôi như gà, lợn, cá, và thậm chí làm thức ăn cho thủy sản.

+ Sâu bột: (Tenebrio molitor): sâu bột dễ nuôi và nhân giống, với hàm lượng protein cao nên chúng thường được nuôi để làm thức ăn cho động vật cảnh. Giá trị dinh dưỡng mà sâu bột đem lại là rất lớn với các khoáng chất như: đồng, natri, kali, sắt, kẽm và selen. So với thịt bò, sâu bột cung cấp lượng protein tương đương nhưng nhiều hơn về hàm lượng chất béo không bão hòa.

+ Dế nhà (Acheta localus): dế chứa nhiều canxi, sắt, vitamin B12 và axit béo omega. Thức ăn thú cưng làm từ dế cũng là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những chú chó bị mẫn cảm với thức ăn với đạm động vật.

2. ỨNG DỤNG PROTEIN CÔN TRÙNG VÀO SẢN XUẤT THỨC ĂN THÚ CƯNG

Sử dụng protein côn trùng trong thức ăn thú cưng là một xu hướng đang ngày càng được quan tâm và phát triển. Các loại protein từ côn trùng, như ruồi lính đen (black soldier flies), giun sán (mealworms), châu chấu, và những loại côn trùng khác, đã trở thành một nguồn protein bền vững và tái tạo cho thú cưng. Dưới đây là một số lợi ích và điểm mạnh khi thức ăn cho thú cưng sử dụng protein côn trùng:

Thức ăn thú cưng sử dụng 100% protein côn trùng từ ruồi lính đen: Wellsome 

cover-insta-at-2x-1706780122.png

Nguồn Protein Giàu Dinh Dưỡng

Côn trùng, như ruồi lính đen, chứa nhiều protein, amino acid, và dầu chất lượng cao, tạo nên một nguồn protein dinh dưỡng và cân đối cho thú cưng.

Dinh Dưỡng Đầy Đủ

Protein từ côn trùng thường cung cấp đầy đủ các loại axit amin cần thiết, giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng.

Dễ Tiêu Hóa

Côn trùng thường dễ tiêu hóa hơn so với một số nguồn protein khác, điều này giúp thú cưng hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Giảm Áp Lực Đối với Nguồn Protein Truyền Thống

Sử dụng protein côn trùng giúp giảm áp lực đặt ra bởi ngành công nghiệp chăn nuôi truyền thống, nơi các nguồn protein như thịt gia cầm và thịt gia súc có thể tạo ra tác động tiêu cực đối với môi trường.

Bền Vững và Thân Thiện Môi Trường

Sử dụng protein từ côn trùng, đặc biệt là ruồi lính đen, là một cách bền vững để tái tạo nguồn protein và giảm lượng chất thải hữu cơ.

Khả Năng Tái Tạo Cao

Côn trùng có khả năng sinh sản nhanh chóng, có thể được nuôi cấy và tái tạo một cách hiệu quả, tạo điều kiện cho sản xuất hàng loạt.

Đa Dạng Các Sản Phẩm Thức Ăn

Protein côn trùng có thể được tích hợp vào nhiều loại thức ăn cho thú cưng, bao gồm thức ăn hạt, thức ăn ướt, bánh thưởng, và thức ăn chức năng.

3. XU HƯỚNG SỬ DỤNG PROTEIN CÔN TRÙNG TRONG TƯƠNG LAI

protein-con-trung-va-ung-dung-trong-tuong-lai-1706683972.jpg

Theo tổ chức nghiên cứu ngành thực phẩm RaboResearch (Hà Lan) cho biết hoạt động sản xuất protein côn trùng toàn cầu để làm thức ăn cho thú cưng có thể tăng từ 10.000 tấn hiện nay lên đến 500.000 tấn vào cuối thập kỷ này.

Không có gì quá khi nhận định đây là ngành công nghiệp đang phát triển mạnh.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) kêu gọi các nước đầu tư vào các hoạt động nuôi côn trùng làm thực phẩm để ứng phó vấn đề mất an ninh lương thực và hạn chế khí thải từ ngành chăn nuôi công nghiệp truyền thống. Dần dần chúng ta cũng đã thấy được giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế từ việc nuôi côn trùng làm thực phẩm mang lại.

Tuy vậy, ngành công nghiệp mới này vẫn gặp nhiều rào cản và khó khăn trong việc thay đổi thói quen tiêu dùng của con người, khi họ đã quá quen thuộc với việc tiêu dùng các sản phẩm từ chăn nuôi truyền thông. Mức độ sẵn sàng chấp nhận hay thử những cái mới của mỗi người là khác nhau. Không ít người tiêu dùng khi chuyển sang sử dụng loại thực phẩm mới có nguồn gốc từ côn trùng, các sinh vật vẫn gợi lên sự e ngại trong tiềm thức.